Đối thủ đáng gờm của ung thư phụ khoa – Phẫu Thuật Nội Soi

Bác sĩ Lisa Wong, Chuyên khoa ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Mount Elizabeth, giải thích tại sao phẫu thuật nội soi (xâm lấn tối thiểu) lại có thể giúp cải thiện việc điều trị ung thư phụ khoa.

Ung thư phụ khoa là những khối u ác tính ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của phụ nữ.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật mở, với một vệt cắt dài trên bụng. Bác sĩ Lisa Wong, Chuyên gia ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Mount Elizabeth, giải thích: “Do việc điều hướng các dụng cụ phẫu thuật trong một không gian cố định hạn chế cử động và tầm nhìn, nên sẽ rất khó khăn nếu không có vết rạch lớn ở bụng.”

Phẫu thuật nội soi điều trị hiệu quả các bệnh ung thư phụ khoa

Nhờ các tiến bộ y học, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (Minimally Invasive Surgery), còn được gọi là phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật lỗ mổ nhỏ (key hole), đang dần chiếm ưu thế trước những phương pháp phẫu thuật truyền thống. Phẫu thuật nội soi cho phép các bác sĩ phẫu thuật tiếp cận vùng chậu thông qua các vết rạch nhỏ khoảng 0.5 – 1cm và thực hiện quy trình với các dụng cụ chuyên dụng nhỏ hơn. So với vết cắt truyền thống dài gấp 10 lần, các vết rạch nhỏ sẽ ít đau hơn và thời gian hồi phục ngắn hơn, do đó bệnh nhân có thể quay lại sinh hoạt như bình thường sớm hơn.

Tiến sĩ Wong cũng nhấn mạnh rằng phẫu thuật nội soi giúp làm giảm nguy cơ phát triển các biến chứng liên quan đến giải phẫu vùng chậu. Ví dụ, những người trải qua phẫu thuật truyền thống dành nhiều thời gian trên giường bệnh sau khi phẫu thuật hơn bệnh nhân phẫu thuật nội soi. Điều này dẫn đến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu, là sự hình thành các cục máu đông trong chân do thiếu vận động.

Tiến sĩ Wong giải thích “sau phẫu thuật mở truyền thống, bệnh nhân có xu hướng trải qua rất nhiều đau đớn nên họ thường không muốn di chuyển. Nhưng với phẫu thuật nội soi, bệnh nhân có thể ra khỏi giường nhanh hơn và di chuyển xung quanh, giảm cơ hội phát triển các biến chứng như vậy.

Ngoài các lợi ích này, phẫu thuật nội soi cũng cho hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn với các vết sẹo nhỏ hơn so với các vết sẹo lớn khi phẫu thuật mở.

Bác sĩ Lisa Wong cho biết so với phẫu thuật mở truyền thống, phẫu thuật nội soi cho kết quả phẫu thuật tương tự – thậm chí tốt hơn – mà không ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bệnh nhân, tạo điều kiện giúp quá trình phục hồi diễn ra trơn tru hơn.

Phẫu thuật bằng robot

Phẫu thuật nội soi thường được ví như phẫu thuật với đôi đũa dài và có những trường hợp có những hạn chế khi thực hiện phẫu thuật trong một khoảng không gian cố định của khung chậu. Ví dụ bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật nhiều lần sẽ có nguy ở bị tổn thương xương chậu. Trong những trường hợp này, phẫu thuật nội soi có thể trở nên khó khăn. Đây là khi ta cần phẫu thuật bằng robot.

Phẫu thuật bằng robot được khuyến khích khi cần thực hiện những động tác cực kì chính xác và tinh vi bởi sử dụng cánh tay robot giúp cải thiện sự khéo léo với phạm vi cử động rộng hơn cũng như máy ảnh 3D độ nét cao. “Trong phẫu thuật robot, cánh tay hoạt động như một cổ tay linh hoạt hơn, vận động tốt hơn và ít rung, trong khi máy ảnh được cải tiến với tầm nhìn tốt hơn cho phẫu thuật. Tiến bộ này hỗ trợ các bác sĩ phẫu thuật thực hiện các thao tác chính xác, cho kết quả tốt hơn”, Tiến sĩ Wong giải thích.

Tuy nhiên, Bác sĩ Wong cũng cho biết phẫu thuật bằng robot không phải lúc nào cũng tốt hơn so với phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật lỗ mổ nhỏ. “Nếu có thể thực hiện phẫu thuật nội soi thì không cần đến phẫu thuật bằng robot. Nhưng nếu nội soi không phải là phương pháp thích hợp thì nên xem xét phẫu thuật bằng robot. ”

Những trường hợp nào không thể áp dụng phẫu thuật nội soi?

Đối với một vài bệnh ung thư nhất định, phẫu thuật nội soi lại chưa phải là phương pháp phù hợp nhất. Ví dụ ung thư buồng trứng hiếm khi được điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Điều này là do hầu hết các bệnh nhân ung thư giai đoạn sau có những khối u ác tính quá lớn hoặc rải rác rất rộng ở các khu vực xung quanh.

Tiến sĩ Wong giải thích: “Đối với những ca phẫu thuật phức tạp như vậy, phẫu thuật nội soi có thể không làm sạch tất cả các mô ung thư”. Giải phẫu mở cho phép bác sỹ phẫu thuật kiểm tra kỹ lưỡng bụng để loại bỏ buồng trứng và các vùng bị ảnh hưởng khác, ví dụ như ruột già hoặc màng bụng, nơi ung thư buồng trứng có thể lan rộng.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *