Cuộc sống với một lá gan mới

life-with-new-liverTrải qua phẫu thuật ghép gan đồng nghĩa với việc có một cuộc sống mới, bởi những bệnh nhân cần ghép gan thường được coi là phải đối mặt với tử thần. Điều này có nghĩa rằng, người ghép gan sẽ cần chăm sóc món quà mới này thật cẩn thận để đảm bảo rằng lá gan mới sẽ giúp họ sống khỏe mạnh trong tương lai.

Kiểm tra định kỳ

Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ vẫn cần theo dõi định kỳ thường xuyên. Thực tế, việc thăm khám định kỳ và xét nghiệm máu sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người ghép. Những xét nghiệm kiểm tra này hết sức cần thiết nhằm đảm bảo lá gan mới hoạt động bình thường và để bệnh nhân sẽ không phải đối mặt với tình trạng tồi tệ trước đây. Trong vài tuần đầu sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cần tới thăm khám mỗi tuần nhưng sau đó tần suất sẽ giảm dần cho tới khi bác sỹ khẳng định lá gan mới hoàn toàn khỏe mạnh.

Thuốc chống thải ghép

Thải ghép – là tình trạng cơ thể người nhận không nhận tạng mới và hệ thống tự miễn tấn công nó – có thể xảy ra sau khi cấy ghép. Để ngăn chặn điều này xảy ra, người nhận cần uống thuốc ức chế miễn dịch suốt đời. Những loại thuốc này giúp ức chế hệ thống miễn dịch và không cho phép nó tấn công tạng mới.

Duy trì cuộc sống sạch sẽ

Điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ mẫn cảm hơn với việc bị nhiễm các loại bệnh và virus, do hệ miễn dịch không còn khỏe như trước đây. Để tránh được điều này, người nhận cần cố gắng sống càng lành mạnh càng tốt. Các thói quen vệ sinh cơ bản như rửa tay thường xuyên là rất cần thiết, và không chỉ giữ cho mọi thứ xung quanh mình sạch sẽ, người ghép còn cần tránh tiếp xúc với những người đang bệnh ốm để ngăn ngừa việc lây nhiễm.

Chế độ ăn lành mạnh

Đối với những người có vấn đề về gan do bia rượu hay đồ ăn dầu mỡ, chế độ ăn sẽ cần thay đổi rõ rệt. Sẽ cần kiêng bia rượu tuyệt đối và cũng cần tránh những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như mỡ và natri. Các bệnh gan có thể lây truyền qua các loại động vật nhuyễn thể và hải sản, vậy tốt nhất nên tránh ăn sống những loại này, hoặc chỉ ăn khi biết nguồn gốc chúng sạch sẽ, vệ sinh.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục là cách tốt để hồi phục sức khỏe sau khi ghép gan, nhưng sẽ cần cẩn thận hơn bởi ghép gan là một cuộc đại phẫu. Chơi các môn thể thao đối kháng nên cần tránh để không làm tổn thương tạng mới ghép, bơi lội cũng cần tránh để phòng viêm nhiễm. Bác sỹ sẽ theo dõi sự bình phục của bệnh nhân và đưa ra những lời khuyên về các loại tập luyện phù hợp với thể trạng.

Tình dục an toàn

Có rất nhiều loại bệnh có thể truyền nhiễm qua dịch cơ thể trong khi quan hệ tình dục, và do người ghép rất nhạy cảm với viêm nhiễm, do đó nên cần tuân thủ tình dục an toàn. Phụ nữ nếu muốn mang thai nên tư vấn với bác sỹ, do thuốc ức chế miễn dịch có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời

Bệnh nhân ghép tạng có nguy cơ bị ung thư da cao hơn do phải uống thuốc chống thải ghép. Tuy nhiên, không có nghĩa rằng người ghép cần phải chuyển chế độ sinh hoạt về đêm, bệnh nhân chỉ cần chú ý cẩn thận. Cần tránh ra ngoài trời nắng khi ánh sáng chiếu mạnh nhất, thường là từ 10h00 sáng tới 4h00 chiều. Trong trường hợp nhất thiết phải ra ngoài trời nắng, bôi kem chống nắng với độ SPF từ 50 trở lên, và mặc quần áo có cản quang. Có những loại quần áo được thiết kế đặc biệt để chống tia cực tím có chỉ dẫn độ chống nắng – người ghép gan cần mặc quần áo có độ chống tia cực tím trên 50.

Mặc dù có rất nhiều điều cần lưu ý cần lưu tâm và thay đổi lối sống, bệnh nhân ghép gan sẽ vẫn có thể sống bình thường sau cuộc đại phẫu thay đổi cuộc đời họ. Các hoạt động bình thường hàng ngày như đi làm, chơi với con cháu và đi mua sắm vẫn có thể thực hiện được để tận hưởng món quà cuộc sống nhờ lá gan mới đem lại.

Nếu cần tư vấn, xin hãy nói chuyện với các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *