Hành Trình Ghép Gan Từ Người Hiến Sống

Cùng với sự  thiếu hụt người chết hiến gan, ghép gan từ người hiến sống đã trở nên phổ biến hơn cho các bệnh nhân bị suy gan. Gan người là một bộ phận kỳ diệu có khả năng tự tái tạo – ghép gan từ người hiến sống có thể giúp 2 lá gan khỏe được hình thành từ một lá gan gốc.Ghép gan từ người hiến sống cũng có những rủi ro, biến chứng phổ biến từ ca ghép là thải ghép và nhiễm trùng. Đối với những người đang cân nhắc ghép gan từ người hiến sống, rất quan trọng để hiểu từng bước chính xác trong hành trình ghép.

Các bước cho một lá gan mới

Bước 1: Tìm người hiến. Bệnh nhân gan sẽ cần tìm người hiến có lá gan khỏe mạnh phù hợp. Người hiến có thể là thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết, hoặc thậm chí một người nào đó đã ký tên tình nguyện hiến trong danh sách người hiến.

Bước 2: Đánh giá trước khi ghép. Cả người hiến và người nhận sẽ phải trải qua các kiểm tra để xác định gan có phù hợp không. Hai bên cũng được đánh giá sức khỏe chung để đảm bảo họ có thể trải qua ca phẫu thuật.

Bước 3: Gặp gỡ bệnh nhân, người hiến và gia đình họ. Mặc dù tiến bộ trong y học khiến ghép gan an toàn hơn nhiều, nhưng nó vẫn là ca đại phẫu và có nguy cơ thất bại. Trong trường hợp ghép gan từ người hiến sống, vẫn có rủi ro nhỏ là người hiến có thể bị biến chứng từ ca phẫu thuật. Gặp gỡ rất quan trọng để chắc chắn tất cả các bên hiểu những rủi ro liên quan.

Bước 4: Tìm kiếm sự đồng ý từ Hội Đồng Y Đức. Tổ chức ghép tạng thuộc bộ Y tế Singapore yêu cầu tất cả các ca ghép tạng từ người hiến sống phải được hội đồng y đức đánh giá. Điều này phần lớn là để ngăn chặn bất kỳ những nỗ lực phi đạo đức mua bán gan khỏe mạnh từ người hiến có hoàn cảnh khó khăn.

Bước 5: Lọc gan, nếu cần. Lọc gan là một phương pháp tạm thời nơi chức năng gan được thay bằng một chiếc máy. Điều này có thể được dung trong trường hợp chức năng của bệnh nhân bị suy hoặc gần suy hoàn toàn. Lọc gan sẽ được sử dụng để giúp bệnh nhân sống sót cho tới khi ca ghép được sắp lịch.

Bước 6: Phẫu thuật ghép gan. Có tới 60% gan của người hiến sống được lấy ra và ghép cho người nhận.

Bước 7: Đánh giá và chăm sóc sau ghép. Để đảm bảo phục hồi hoàn toàn cho cả người hiến và người nhận, việc chăm sóc hậu phẫu rất quan trọng. Đối với người hiến, việc quan trọng nhất là phải đảm bảo không có nhiễm trùng sau khi phẫu thuật. Đối với người nhận, cũng quan trọng để chắc chắn cơ thể của họ không đào thải gan mới. Trong cả hai trường hợp, chăm sóc hậu phẫu bao gồm thuốc men, văc xin, chế độ ăn và theo dõi cùng với bác sĩ.

perjalanan-transplantasi-hati-donor-hidup-eng

Nếu cần tư vấn, xin hãy nói chuyện với các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *