Ung thư tụy

Tụy là tuyến nằm ở phần trên phía sau ổ bụng, dưới và sau dạ dày. Nó chứa các tế bào ngoại tiết sản sinh men tiêu hóa thức ăn, và các tế bào nội tiết sản sinh hóc môn để điều chỉnh mức độ đường huyết. Tụy có 3 phần chính: đầu, thân và đuôi. Đầu tụy cạnh với ống mật chủ (nơi dẫn lưu mật từ gan) và tá tràng (phần đầu tiên của ruột).Ung thư tụy xuất hiện khi các tế bào trong tụy phát triển không theo trật tự hoặc kiểm soát. Sự phát triển ác tính này có tiềm ẩn tăng về kích thước, xâm lấn các cấu trúc xung quanh và lan sang các phần khác của cơ thể. Loại ung thư tụy phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến.

Các yếu tố có nguy cơ

Các yếu tố sau đây có thể tăng nguy cơ mắc ung thư tụy:

 1. Tuổi tác (người già hơn có nguy cơ cao hơn)
 2. Hút thuốc hoặc dùng lá thuốc lá (nhai lá thuốc lá)
 3. Gia đình có tiền sử ung thư tụy (gen)
 4. Béo phì
 5. Nang tụy tiền ung thư

Các triệu chứng

Ở những giai đoạn đầu, ung thư tụy không có triệu chứng gì (không có dấu hiệu cảnh báo). Khi ung thư phát triển, có thể có các triệu chứng sau:

 1. Đau ổ bụng trên hoặc đau lưng
 2. Vàng mắt và da (chứng vàng da)
 3. Nước tiểu có màu bã trà
 4. Phân nhợt nhạt hoặc tiêu chảy
 5. Kém ăn
 6. Sụt cân
 7. Buồn nôn và nôn mửa

Một số những triệu chứng trên có thể do nhiều tình trạng bệnh lý phổ biến khác gây ra; chính vì vậy nên đi khám nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên.

Chẩn đoán

Phần đầu tiên của quá trình chẩn đoán là đánh giá các triệu chứng, tiền sử bệnh và khám lâm sàng. Sau các bước đó, có thể tiến hành làm các xét nghiệm và kiểm tra sau:

 1. Xét nghiệm máu
 2. Chụp cắt lớp
 3. Chụp cộng hưởng từ
 4. Nội soi – nội soi siêu âm +/- sinh thiết/ chọc hút hoặc nội soi mật tụy ngược dòng
 5. Chụp đường mật xuyên gan qua da
 6. Chụp PET-CT

Điều trị

Các kết quả kiểm tra trên sẽ xác định giai đoạn ung thư tụy. Giai đoạn được xác định bằng kích thước của khối u và phạm vi di căn. Việc điều trị ở từng giai đoạn thường kết hợp các phương pháp dưới đây:

 1. Phẫu thuậtĐối với ung thư tụy giai đoạn đầu không có di căn sang các bộ phận khác (có thể cắt bỏ được), cơ hội chữa khỏi tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ ung thư. Phẫu thuật có thể theo các phương pháp sau:
  1. Phẫu thuật Whipple – cắt bỏ đầu tụy, tá tràng, đường mật, túi mật
  2. Phẫu thuật cắt tụy xa – cắt bỏ thân và đuôi tụy +/- lá lách
  3. Phẫu thuật cắt bỏ tụy hoàn toàn – cắt bỏ toàn bộ tụy, tá tràng, đường mật, túi mật, lá lách

  Đôi khi, phẫu thuật để giảm nhẹ triệu chứng ngay cả khi ung thư không thể cắt bỏ được (giảm nhẹ) vì nó có thể làm tắc đường mật và dạ dày.

 2. Hóa trị/Xạ trịHóa trị là phương pháp điều trị đầu tiên cho những bệnh nhân ung thư tụy không cắt bỏ được. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng phổ biến làm phương pháp điều trị triệt để sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc trước khi phẫu thuật với hy vọng sẽ làm khối u co nhỏ lại. Các loại hóa trị có thể ở dạng viên hoặc dạng truyền tĩnh mạch. Hóa trị có thể được kết hợp với xạ trị hướng thẳng tới khối u.

Tiên lượng

Kết quả điều trị tốt nhất thấy được ở những bệnh nhân đã gặp bác sĩ ở giai đoạn đầu của ung thư tụy khi họ có khả năng phẫu thuật cắt bỏ. Thậm chí trong những trường hợp không cắt bỏ được, điều trị để kéo dài sự sống, giảm nhẹ triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nếu cần tư vấn, xin hãy nói chuyện với các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *