5 câu hỏi dành cho bác sĩ phụ khoa

Bác sĩ Lisa Wong, chuyên khoa Sản Phụ Khoa tại Bệnh viện Mount Elizabeth sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho 5 thắc mắc mà có thể chính bạn vẫn đang ngại ngùng chưa dám đặt câu hỏi.

1. Nguyên nhân nào khiến tôi mắcnhững triệu chứng phụ khoa bất thường?

Nhiều trường hợp có thểdẫn đến những triệu chứng phụ khoa bất thường. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào như dưới đây thì hãy trao đổi với bác sĩ ngay.

Sau đây là những triệu chứng thường gặp:

Hiện tượng tiết dịch bất thường từ âm đạo: Sự tiết dịch của âm đạo là một hình thức tự nhiên của cơ thể nhằm giúp vệ sinh âm đạo. Những điều kiện thường gặp như nhiễm nấm âm đạo (một dạng nhiễm trùng men) có thể thay đổilượng dịch tiết,độ đặc, màu sắc hay mùi của dịch tiết gây cảm giác ngứa ngáy và khó chịu. Tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư cổ tử cung cũng dễ dàng gây nên hiện tượng tiết dịch bất thường. Hiện tượng dịch tiết có lẫn máu có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất đáng lo ngại và bạn cần tìm gặp bác sĩ ngay.

Cảm giác buồn tiểu liên tục: Một trong những nguyên nhân thường gặp của hiện tượng đi tiểu thường xuyên là Nhiễm trùng Đường Tiết niệu (UTI), chủ yếu xảy ra sau quá trình quan hệ tình dục (đôi khi còn được biết đến với tên gọi Viêm Bàng quang Tuần Trăng Mật). Tuy nhiên, đây cũng có thể là một dấu hiệu của u xơ tử cung (một dạng khối u lành tính trong tử cung tạo sức ép lên bàng quang)..

Chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, hay chảy máu nhiều bất thường: Căng thẳng, mất cân bằng nội tiết, nhiễm trùng – có rất nhiều nguyên nhân có thể tạo nên sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và làm cho kinh nguyệt không đều. Những tình trạng nghiêm trọng hơn như polyp nội mạc tử cung, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và ung thư tử cung đều có thể gây nên hiện tượng này.

Đau trong khi quan hệ tình dục: Chỉ riêng việc thiếu dịch bôi trơn cũng đã đủ để tạo nên những cơn đau khi quan hệ. Những nguyên nhân khác có thể là dạng nhiễm trùng như nhiễm nấm âm đạo, co thắt âm đạo (co thắt cơ âm đạo), hay lạc nội mạc tử cung (tình trạng tế bào niêm mạc tử cung phát triển ngoài tử cung).

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục: Nhiều phụ nữ gặp tình trạng chảy máu sau khi quan hệ tình dục, nguyên nhân đến từ việc âm đạo bị khô hay do quan hệ cuồng nhiệt quá mức. Tuy nhiên, đây cũng là một triệu chứng thông thường của polyp cổ tử cung hay ung thư cổ tử cung.

Đau vùng xương chậu/ đau lưng không xác định được nguyên nhân: Đây là một triệu chứng gây ra donhiều vấn đề phụ khoa khác nhau, có thể kể đến như lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu (viêm nhiễm ở cổ tử cung), u nang buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Chảy máu sau khi mãn kinh: Nếu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh, bạn sẽ không còn kinh nguyệt nữa. Bác sĩ phụ khoa sẽ kiểm tra polyp (không có sự phát triển của ung thư), teo niêm mạc tử cung (sự mỏng đi của lớp màng tử cung), tăng sinh niêm mạc tử cung (sự dày lên của lớp màng tử cung) và ung thư ở cổ tử cung và hoặc nội mạc tử cung.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên các vấn đề phụ khoa, bạn cần gặp bác sĩ phụ khoa để được thăm khám và chẩn đoánchính xác nhất. Trong vài trường hợp, bạn sẽ được đề nghị làm xét nghiệm Pap smear (Phết tế bào cổ tử cung – một phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung) hay siêu âm (nhằm mục đích kiểm tra những vấn đề phát sinh từ tử cung hoặc buồng trứng).

2. Tôi không có bất kỳ triệu chứng nào, vậy bao lâu tôi nên gặp bác sĩ phụ khoa một lần?

Tôi không có bất kỳ triệu chứng nào, vậy bao lâu tôi nên gặp bác sĩ phụ khoa một lần?

Xét nghiệm Pap smear (Phết tế bào cổ tử cung) rất quan trọng. Nhiễmvi rút HPV có thể gây ra phần lớn các loại ung thư cổ tử cung. HPV có hơn 100 chủng loại khác nhau,có thể lây truyền khi tiếp xúc da trực tiếp mà không cần phải thực sự quan hệ tình dục mới bị lây nhiễm. Bệnh này được tìm thấy ở 70% các cặp đôi thông thường và nhiều người đôi khi còn bị nhiễm nhiều chủng loại HPV cùng lúc.

Nhiều trường hợp nhiễm HPV tự động khỏi mà không để lại hậu quả nào. Tuy nhiên, một vài chủng HPV nguy hiểm có thể gây ra thay đổi bất thường của tế bào tiền ung thư ở cổ tử cung mà không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào. Nếu không được điều trị, những tế bào bất thường này có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung. Đó là lý do vì sao xét nghiệm Pap smear thường xuyên là rất quan trọng.

“Kiểm tra Pap smear và HPV là các hình thức sàng lọc rất hiệu quả để kiểm tra những tế bào tiền ung thư ở cổ tử cung,” theo như lời bác sĩ Wong. “Nếu như những tế bào bất thường này được điều trị sớm, ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được sự hình thành ung thư cổ tử cung.”

“Kiểm tra Pap smear và HPV là các hình thức sàng lọc rất hiệu quả để kiểm tra những tế bào tiền ung thư ở cổ tử cung,” theo như lời bác sĩ Wong. “Nếu như những tế bào bất thường này được điều trị sớm, ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được sự hình thành ung thư cổ tử cung.”

Nếu bác sĩ phụ khoa đã phát hiện các tế bào tiền ung thư, họ sẽ thực hiện loại bỏ chúng bằng cách sử dụng thủ thuật lạnh – Phẫu thuật Cryo (phá hủy các tế bào bằng cách sử dụng nitơ lỏng), phẫu thuật laser (đốt tế bào) hoặc khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện (loại bỏ tế bào sử dụng vòng điện nóng).

Bác sĩ phụ khoa cũng có thể tiến hành siêu âm, xét nghiệm máu và khám âm đạo để kiểm tra ung thư buồng trứng, bởi vì tình trạng này không phải lúc nào cũng biểu hiện thành triệu chứng cụ thể.

3. Ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng được điều trị như thế nào?

Ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng được điều trị như thế nào?

“Điều trị ung thư cổ tử cung sẽ tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh lý,” bác sĩ Wong cho biết. “Nếu ung thư được phát hiện vào giai đoạn sớm, bạn có thể chỉ cần một phẫu thuật cắt bỏ tử cung (phẫu thuật loại bỏ tử cung và cổ tử cung). Trong giai đoạn nghiêm trọng hơn của ung thư cổ tử cung, bạn cần kết hợp cả hóa trị và xạ trị để phá hủy tế bào ung thư. Vài trường hợp chọn lọctrong giai đoạn rất sớm của ung thư cổ tử cung, việc điều trị sẽ bao gồm sinh thiết chóp cổ tử cung hoặc cắt bỏ cổ tử cung (để loại bỏ cổ tử cung và mô cận tử cung) cho những phụ nữ muốn giữ lại khả năng sinh sản.

“Vì ung thư buồng trứng thường được phát hiện ở những giai đoạn cuối muộn nên việc điều trị thường kết hợp hóa trị và phẫu thuật để loại bỏ tử cung, cổ tử cung, ống dẫn và buồng trứng và màng nối.”

Các cuộc phẫu thuật ung thư cổ tử cung gần đây được thực hiện bằng kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bạn hoàn toàn có thể hồi phục nhanh và giảm được các cơn đau hậu phẫu, đồng thời không phải nằm viện thời gian dài như những phẫu thuật mổ xẻ truyền thống.

4. U xơ tử cung là gì và nó được điều trị ra sao?U xơ tử cung là gì và nó được điều trị ra sao?U xơ tử cung là những khối u lành phát triển tại vùng cơ của tử cung.

Nhiều phụ nữ chẩn đoán u xơ nhưng không có triệu chứng nào, đôi khi u xơ cũng gây nên những cơn đau và chảy nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt, đau xương chậu/ lưng dưới và tiểu tiện nhiều.

Nếu bạn có u xơ, bác sĩ phụ khoa sẽ kê đơn thuốc để giúp bạn kiểm soát kinh nguyệt. Nếu khối u phát triển thành chùm hoặc quá lớn, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện phẫu thuật để loại bỏ chúng.

“Số lượng, vị trí của u xơ và ý muốn mang thai của bạn sẽ ảnh hưởng đến phương pháp phẫu thuật phù hợp cho bạn,” bác sĩ Wong cho biết. “Nếu bạn đã tiến hành phẫu thuật xương vùng chậu trước đó hoặc từng bị nhiễm trùng, thực hiện phẫu thuật u xơ ít xâm lấn tối thiểu có thể khó khăn hơn và làm tăng nguy cơ tổn thương đến ruột và bàng quang. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật nội soi bằng robot để thao tác mổ được dễ dàng và linh hoạt hơn. Bạn cũng cần biết rằng, chi phí cho việc này có thể cao hơn.”

Nếu u xơ của bạn nhỏ và không gây nên triệu chứng nào, bạn có thể không cần bất kỳ biện pháp điều trị nào vì đa phần u xơ sẽ teo lại khi bước vào kỳ mãn kinh.

5. Tôi có thể yêu cầu một Nữ Bác sĩ Phụ khoa không?

Tôi có thể yêu cầu một Nữ Bác sĩ Phụ khoa không?

Nhu cầu khám phụ khoa cùng với bác sĩ nữ là rất bình thường nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ những triệu chứng của mình cho bác sĩ nữ thay vì bác sĩ nam.

“Nếu bạn muốn trò chuyện cùng bác sĩ nữ thì đừng ngại yêu cầu,” bác sĩ Wong nói. “Dù là giới tính nào, một bác sĩ giỏi sẽ luôn muốn bạn cảm thấy thoải mái và giải thích những bước thăm khám nào cần thực hiện để giúp bạn thư giãn hơn.”

Nếu bạn có nhiều câu hỏi hơn nữa về sức khỏe phụ nữ hãy trò chuyện ngay cùng bác sĩ phụ khoa.

Bài viết được tham khảo từ Bác sĩ Lisa Wong, chuyên gia Sản Phụ Khoa tại Bệnh Viện Mount Elizabeth

Tham khảo

Cafasso, J. & Gabbey, A. (09/05/2017). Human Papillomavirus Infection. Truy cập ngày 26/06/2018 từ https://www.healthline.com/health/human-papillomavirus-infection

Macon, B. L. & Yu, W. (06/02/2018). Fibroids. Truy cập vào ngày 26/06/2018 từ https://www.healthline.com/health/uterine-fibroids

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *