Hỏi đáp Ung thư tuyến tiền liệt

Bác sĩ Zee Ying Kiat từ Trung tâm Ung thư Parkway trả lời những câu hỏi thường gặp về ung thư tuyến tiền liệt.

 

Hỏi: Ung thư tuyến tiền liệt khá phổ biến đúng không?

Đúng. Trên toàn thế giới, đây là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới, đứng sau ung thư phổi. Cứ trong 7 người đàn ông sẽ có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Hỏi: Ta thường thấy những triệu chứng cảnh báo về bệnh là gì?

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu thường không biểu hiện triệu chứng nhưng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sau có thể gây ra các triệu chứng dưới đây:

  • Các vấn đề khi đi tiểu (đi tiểu thường xuyên, đặc biệt vào ban đêm, tiểu tiện đau, khó bắt đầu và duy trì dòng nước tiểu đều đặn)
  • Có máu trong nước tiểu
  • Đau ở hông, xương sống, xương sườn hoặc các khu vực khác do ung thư đã lan ra xương
  • Yếu hoặc tê ở chân hoặc bàn chân, thậm chí mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột do tế bào ung thư chèn ép lên tủy sống

Tuy vậy, một số các bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Ví dụ, khó đi tiểu thường gây ra bởi tăng sản lành tính ở tuyến tiền liệt (BPH) hơn là ung thư. Vậy nên cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Hỏi: Có các biện pháp nào giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt?

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bởi chúng ta không biết chính xác nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt. Những yếu tố nguy cơ này không phải lúc nào cũng có thể điều chỉnh và kiểm soát như: tuổi tác, sắc tộc và gia đình có tiền sử ung thư tuyến tiền liệt. Những yếu tố có thể thay đổi bao gồm chế độ ăn uống và lối sống. Chế độ ăn kiêng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, để giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Hỏi: Có những phương pháp điều trị nào?

Việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể khác nhau tùy cơ địa và tình trạng bệnh. Các hình thức điều trị gồm phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp hormon và hóa trị.

Những phương pháp điều trị này thường được áp dụng một cách độc lập, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể kết hợp các phương pháp để đạt được hiệu quả tốt hơn. Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt cần phải lưu ý đến một số yếu tố như: tuổi tác, tuổi thọ dự đoán, các bệnh trạng khác của bệnh nhân, giai đoạn và mức độ ung thư, và cảm nhận của bệnh nhân về các phản ứng phụ có thể xảy ra mỗi lần điều trị.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *